VÀI NÉT ĐẠI CƯƠNG VỀ CÁC TU VIỆN PHỤ TỈNH DCCT HẢI NGOẠI

1. Tu viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Long Beach, California

Tháng 7 năm 1977, Cha Trần Tử Nhãn và Cha Vũ Minh Nghiễm đi tìm địa điểm để lập Đơn vị riêng. Sau gần 5 tháng, hai ngài đã tìm được một địa điểm tại giáo xứ Saint Lucy, thuộc thành phố Long Beach, trong Tổng Giáo Phận Los Angeles, California.

Ngày 01 tháng 12 năm 1977, chúng tôi tập trung về Long Beach, thuê một tu viện nữ của Mỹ đã bỏ trống với “giá tượng trưng” là $400 một tháng. Đầu tiên đến ở Nhà này có 5 Anh Em: hai Cha Nghiễm, Báu và 3 Thầy Đominicô (Cẩn), Gioan Maria (Hiển) và Martinô (Mới).

Ngày 05 tháng 12-1977 Tòa Tổng Giám Mục Los Angeles chính thức bổ nhiệm chúng tôi về Nhà Long Beach với danh xưng “The Vietnamese Redemptorist Mission”.

Ngày 24 tháng 6 năm 1979, chúng tôi dời cư lên Altadena trong giáo xứ Sacred Heart, dưới chân rặng núi San Gabriel Valley, chỉ trừ Cha Báu tiếp tục ở lại Long Beach để săn sóc Cộng đoàn Việt Nam tại giáo xứ Saint Lucy.

Ngày 01 tháng 5 năm 1986, nhờ một số ân nhân tận tình giúp đỡ chúng tôi đã mua được một nơi làm cơ sở sinh hoạt (cho Nguyệt San ĐMHCG tái bản tại Hoa Kỳ tháng 12, 1985) tọa lạc tại 2458 Atlantic Ave., Long Beach, CA 90806.

Ngày 04 tháng 5 năm 1987, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Los Angeles ban phép thành lập Tu Viện.

Ngày 28 tháng 7 năm 1987, Cha Bề Trên Tổng Quyền DCCT tại Rôma ban hành nghị định thiết lập Tu viện theo giáo luật với danh xưng Tu Viện Đức Mẹ HCG (Our Lady of Perpetual Help Community”.

Ngày 18 tháng 11 năm 1989, Đức Cha Fisher, Giám mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Los Angeles đến chủ sự Lễ Thánh Hiến Tu Viện.

Sau khi anh em vào ở trong tu viện mới xây (trên cùng mảnh đất) đã được khánh thành ngày 03 tháng 02 năm 2008, ngôi nhà cũ này nay đã được trùng tu để làm studio cho Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp và TV Ánh Sáng Tin Mừng

Việc tông đồ chuyên biệt của Nhà Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Long Beach là mục vụ truyền thông đại chúng: báo chí, truyền thanh và truyền hình.

2. Tu viện Thánh Giêrađô Majella tại Altadena, California

Ngày 24 tháng 6 năm 1979 chúng tôi dời cư lên Altadena, cũng ở thuê trong một nữ tu viện đang bỏ trống của Giáo Phận Los Angeles, thuộc giáo xứ Thánh Tâm. Chúng tôi cư ngụ tại đây suốt 12 năm cho đến tháng 03 năm 1991, ngày chúng tôi rời Altadena để đến Baldwin Park, CA.

Số là năm 1990 Nhà Xứ Sacred Heart báo cho chúng tôi biết là họ sẽ lấy lại cơ sở mà chúng tôi đang thuê.

Ơn Chúa thương và nhờ sự trợ giúp về tài chánh của các ân nhân xa gần, cách riêng các ân nhân trong Hội Bảo Trợ Ơn Gọi, chúng tôi đã mua được một ngôi nhà lầu với 7 phòng ngủ; nhà này được xây cất từ năm 1928 (trên một lô đất rộng hơn nửa mẫu Tây)û thuộc thành phố Baldwin Park, địa chỉ: 3452 N. Big Dalton Avenue, Baldwin Park, California 97106.

Đúng hẹn, đầu tháng 3 năm 1991, chúng tôi đã trả nhà Altadena và lên đường đến cơ sở mới. Nhà Baldwin Park đã được thành lập theo giáo luật do Cha Bề Trên Tổng Quyền ký tại Rôma ngày 09 tháng 11 năm 1990 với danh xưng là “Nhà Giêrađô Majella”. Kể từ năm 1993, Tu viện Giêradô Majella đã được dùng làm Tập viện của Phụ Tỉnh Hải Ngoại.

3. Tu viện Thánh Anphongsô tại San Francisco, California

Vì nhu cầu giáo dục và đào tạo các sĩ tử riêng cho đơn vị mình, có nghĩa là ra khỏi tổ chức liên Tập viện của các Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Bắc Mỹ và ra khỏi nếp sống “nội trú” mà các sinh viên của ta phải ở tại các Đại Chủng Viện Hoa Kỳ, chúng tôi đã nhắm tới San Francisco, Miền Bắc California.

Việc mở nhà đào tạo tại San Francisco có hai mục đích:

a. Có Tập viện riêng cho Phụ Tỉnh,

b. Các Tu sĩ sinh viên sau khi mãn năm Tập viện sẽ được gửi học “ngoại trú” tại Đại Chủng Viện Saint Patrick tại Menlo Park, không xa San Francisco bao nhiêu.

Ngày 01 tháng 10 năm 1990, Đức Cha John R. Quinn, Tổng Giám Mục Giáo phận San Francisco đã ban phép cho Phụ Tỉnh được thiết lập Nhà Đào Tạo trong Tổng Giáo Phận của Ngài. Chúng tôi đã mua hai căn nhà trên một lô đất khá rộng của Dòng Chúa Cứu Thế Tỉnh Oakland bán lại cho. Địa chỉ: 316-318 Leland Avenue, San Francisco, CA.

Ngày 17 tháng 04 năm 1992, Cha Bề Trên Tổng Quyền ký nghị định thiết lập Tu viện và Tập viện tại San Francisco với danh xưng là “Tu Viện Thánh Anphongsô”.

Tháng 7 năm 1992 Nhà Tập đầu tiên của Phụ Tỉnh Hải Ngoại (thuộc vùng Bắc Mỹ) được khai mở, và Cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu được bổ nhiệm làm Giáo Tập tiên khởi.

Mọi dự tính cũng như công việc tiến hành tương đối khả quan, nhưng sau đó không bao lâu chúng tôi được thông báo là Đại Chủng Viện Saint Patrick tại Menlo Park sẽ ngưng hoạt động… Thế là chúng tôi lại phải “tìm đường khác” mà đi!

Nhà Anphongsô ở San Francisco đã chính thức đóng cửa theo giáo luật vào ngày 31 tháng 8 năm 1994.

VIỆC THIẾT LẬP HAI CƠ SỞ ĐÀO TẠO TẠI TIỂU BANG TEXAS

Được biết Texas, Miền Nam Hoa Kỳ, có Đại chủng viện Saint Mary tại Houston. Nhiều giáo phận đang gửi các Đại chủng sinh Thần học tại đây. Saint Mary cũng thâu nhận các Tu sinh thuộc các Dòng tu gửi học với tư cách “ngoại trú”. Trên Miền Bắc Texas thì có Đại chủng viện Holy Trinity và một trường Đại Học Công giáo (University of Dallas).

Tiểu Bang Texas ở trong lãnh địa của Dòng Chúa Cứu Thế Phụ Tỉnh New Orleans. Cha Monroe G. Perrier, Giám Phụ Tỉnh New Orleans (lúc bấy giờ Phụ Tỉnh New Orleans chưa sáp nhập với Tỉnh Denver, là đơn vị được lập nên do hai Tỉnh St. Louis và Oakland hợp lại) cho phép Phụ Tỉnh Việt Nam Hải Ngoại lập tu viện và nhà đào tạo trong lãnh thổ của mình. Ngày 25 tháng 01 năm 1993, chúng tôi đệ đơn lên giáo quyền địa phận Galveston-Houston và địa phận Dallas để xin lập nhà đào tạo theo giáo luật.

Chúng tôi được Đức Cha Joseph A. Fiorenza, Giám mục Giáo phận Galveston-Houston (lúc bấy giờ Galveston-Houston chưa được nâng lên Tổng Giáo Phận) ban phép thành lập Tu viện trong giáo phận của ngài ngày 29 tháng 01 năm 1993; và Đức Cha Charles V. Grahmann, Giám mục giáo phận Dallas cũng ban phép cho chúng tôi như vậy ngày 24 tháng 3 năm 1993.

LÊN ĐƯỜNG VỀ ĐẤT MỚI

Tại Houston, lúc đầu chúng tôi thuê được ngôi tu viện của một Dòng nữ bỏ trống tại giáo xứ Christ The King, số 600 W. Melwood, Houston, để cho các sinh viên Thần học trú ngụ.

Tại Dallas, chúng tôi mua được một căn nhà nằm trên đường Purcell thuộc thành phố Garland, Texas, cho các anh em sinh viên thuộc Ban Triết học.

Ngày lên đường đi Texas đã được ấn định vào hai ngày trước lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Lễ “xuất quân” đã được tổ chức cách long trọng tại Tu viện Giêrađô Majella, Baldwin Park, California, ngày 13 tháng 8 năm 1993.

Cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu được bổ nhiệm làm Đặc Trách Nhà Houston, và Cha Giuse Trịnh Đức Hòa được bổ nhiệm Đặc Trách Nhà Dallas.

4. Tu Viện Thánh Clêmentê, Houston, Texas

Tháng 9 năm 1997 chúng tôi xúc tiến việc xây Học viện trên khu đất 10 acres, tọa lạc tại số 3417 West Little York Road, Houston, trong Quận Hạt Harris. Công việc xây cất đợt I đã hoàn tất, và Tu viện đã được Đức Giám Mục giáo phận Galveston-Houston đến làm phép ngày 27 tháng 12 năm 1998. Nhà Clêmentê được dùng làm Học viện đào tạo các Thầy sinh viên có lời khấn.

Việc tông đồ của Nhà Clêmentê sẽ là mục vụ giúp tĩnh tâm. Hiện nay công trình xây cát đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được hoàn tất và đã được khánh thành ngày 10 tháng 10 dương lịch 2009.

5. Tu Viện Thánh Gioan Neumann, Dallas, Texas

Sau hai năm ở tại thành phố Garland, gần Giáo xứ ĐMHCG, chúng tôi đã mua một chung cư 4 đơn vị với 8 phòng ngủ, tọa lạc tại số 1907 E. Grauwyler Rd., Irving, TX 75061, gần trường University of Dallas, nơi các sinh viên đang theo học. Chúng tôi đã chính thức chuyển qua cơ sở mới này vào mùa hè 1995, và ở đó cho đến khi Tu viện mới, nằm tại 3912 S. Ledbetter Dr., Dallas, 75236, được xây cất xong vào năm 2003. Tu viện Thánh Gioan Neuman, Dallas, đãø được Đức Cha Charles Grahmann, Giám mục Giáo phận Dallas, thánh hiến vào ngày 31 tháng 01 năm 2004. Nhà Gioan Neuman được dùng làm nơi đón nhận những ơn gọi mới và đào tạo các sinh viên cho tới khi được gọi vào Tập viện.

Việc tông đồ của Nhà Gioan Neuman là mục vụ giáo xứ. Hiện có hai Anh Em linh mục đang phục vụ tại Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc thành phố Garland, trong giáo phận Dallas.

Biệt chú: Hai Nhà Đào Tạo tại Houston (Thánh Clêmentê) và Dallas (Thánh Gioan Neuman) đã được thiết lập theo giáo luật do nghị định của Cha Bề Trên Tổng Quyền ban hành tại Rôma ngày 19 tháng 2 năm 1999.

Ngoài 4 cơ sở kể trên, Phụ Tỉnh Hải Ngoại cũng nhận 2 địa điểm khác, đó là giáo xứ Đức Mẹ Lavang tại Tusson, thuộcTiểu Bang Arizona và một địa điểm tại Cộng Hòa Tiệp Khắc, bên Đông Âu.

Chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Cha Thánh Tổ Phụ Anphong và các Thánh trong Dòng đã ban cho Phụ Tỉnh biết bao ơn lành trong suốt 25 năm vừa qua. Xin Chúa tiếp tục làm trọn những gì Người đã khởi xướng.

Joseph Châu X. Báu, CSsR

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com