CẢM NHẬN SAU 25 NĂM PHỤ TỈNH HẢI NGOẠI

1. Phụ Tỉnh Hải Ngoại : Một thoáng nhìn về quá khứ

Cuối tháng 6, 1975, năm tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, các Thầy Đỗ Minh Cẩn, Nguyễn Văn Mới, Huỳnh Viết Hiển, các Cha Vũ Minh Nghiễm, và Châu Xuân Báu, được Cha Edmund Langton, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, bấy giờ là Tỉnh St. Louis, bảo lãnh ra khỏi trại tiếp cư Fort Chaffee, Arkansas, và đem về Glenview (gần Chicago), Illinois.

Sau thời gian tạm đủ để chúng tôi thích nghi vào đời sống trên đất mới, các vị hữu trách bảo lãnh chúng tôi đã khuyên chúng tôi nên lập riêng một đơn vị Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lý do là để các hoạt động tông đồ và việc chiêu mộ ơn gọi giữa lớp người Việt Nam di cư được dễ dàng và hữu hiệu hơn. Bề Trên Thượng cấp ở Rôma xét thấy đề nghị này hữu lý nên khuyến khích chúng tôi thực hiện.

Đầu tháng 7, 1977, chúng tôi quyết định xin phép Bề Trên để xúc tiến việc thành lập đơn vị riêng. Công việc này được giao cho Cha Trần Tử Nhãn và Cha Vũ Minh Nghiễm. Cha Trần Tử Nhãn, đến Canada mấy tháng trước biến cố 30-4-1975, được Cha Bề Trên Tổng Quyền đặt làm Tổng Đại Diện, đặc trách các anh em Cứu Thế Việt Nam ở cả hai miền Âu Châu và Bắc Mỹ.

Sau nhiều lần gặp gỡ vàtiếp xúc với giáo quyền Los Angeles, ngày 05 tháng 12, 1977,

chúng tôi được Tòa Tổng Giám Mục Los Angeles bổ nhiệm về Long Beach và Cha Bề Trên Tổng Quyền bấy giờ là Cha Joseph Pfab ban phép thành lập “MISSIO”, với danh xưng “THE OVERSEAS VIETNAMESE REDEMPTORIST MISSION” (Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Hải Ngoại), trực thuộc Hội Đồng Quản Trị Trung Ương Rôma.

Về nhân số ở thời điểm 1977 khi thành lập “Missio”, chúng tôi có 22 thành viên: 10 anh em thuộc miền Âu Châu, đa phần đã được gửi đi học trước 1975, và 12 anh em thuộc miền Bắc Mỹ đã đến Hoa Kỳõ và Canada sau biến cố 30-4-1975.

“Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Hải Ngoại” đã được sinh ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, đã sống và hoạt động trong những hoàn cảnh cũng rất đặc biệt… Nhưng nhờ hồng ân Chúa Cứu Thế, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Anphongsô, Đấng sáng lập Dòng, đơn vị Hải Ngoại này đã không ngừng phát triển:

Từ sau ngày thành lập, song song với công việc tông đồ trực tiếp cho đồng bào di cư tị nạn, chúng tôi bắt đầu việc chiêu mộ ơn gọi và đào tạo lớp người kế thừa.

Về việc đào tạo: Từ năm 1982, Đơn vị Hải Ngoại tham gia chương trình đào tạo chung với các Tỉnh Dòng tại Mỹ và Canada. Các Dự tu được gởi vào Tập viện của Tỉnh Baltimore ở Esopus, New York, và vào Tập viện của Tỉnh St. Louis, ở Ferguson, Missouri.

Các Thầy Sinh viên Triết học và Thần học được gởi vào các Đại Chủng viện: Holy Apostles, ở Cromwell, Connecticut; Đại Chủng Viện St. John's, ở Camarillo, Nam California, Đại chủng viện St. Patrick's, ở Menlo Park, Bắc California.

2. Phụ Tỉnh Hải Ngọai
(Tiếng Latinh: “Vice-Provincia Extra Patriam”)

Sau 7 năm hoạt động hữu hiệu, MISSIO được Cha Bề Trên Tổng Quyền nâng lên hàng Phụ Tỉnh ngày 19-11-1984.

Đầu năm 1985, Phụ Tỉnh Hải Ngoại mở Tập Viện đầu tiên cho miền Âu Châu tại Wallenried, Thụy Sỹ. Cha Cố Lê Huy Bảng được bổ nhiệm làm Giáo Tập tiên khởi. (Tập viện Wallenried, ở Thụy Sĩ, đã phải đóng cửa vài năm sau đó vì thiếu ơn gọi mới).

Năm 1992 Hội Đồng Trung Ương Rôma ban phép thành lập Tập viện cho miền Bắc Mỹ. Tập viện đầu tiên của Phụ Tỉnh ở Miền Bắc Mỹ được mở tại San Francisco, Bắc California, vào tháng 7 năm 1992. Sau này Tập viện San Francisco được đưa về Nhà Majella tại Baldwin Park, Nam California.

Mùa hè năm l993 Phụ Tỉnh mở hai nhà đào tạo tại Tiểu Bang Texas: Nhà Dallas (Tu Viện Thánh Gioan Neumann) dùng làm Nhà Dự Tu cho các anh em chưa có lời khấn, và Nhà Houston (Tu Viện Thánh Clêmentê) dành cho các Thầy sinh viên đã có lời khấn.

3. Tạ Ơn và Hy Vọng

Nhìn lại quãng đường Phụ Tỉnh chúng ta vừa đi qua, trong tôi dâng trào một tâm tình tạ ơn sâu xa và một mối hy vọng lớn lao cho ngày mai.

a. Tạ Ơn

Trước hết, tạ ơn Chúa đã đem chúng ta đến miền đất này và đã không ngừng tuôn đổ ơn Người xuống trên chúng ta, trên cá nhân từng người cũng như tòan thể anh em để chúng ta gắn bó với lý tưởng cứu thế.

Riêng cá nhân bản thân, sau lời cảm tạ Chúa, tôi xin phép được tỏ bày nơi đây lòng cảm phục và biết ơn tất cả anh em trong Phụ Tỉnh. Anh em đã hy sinh, can đảm, không quản ngại gian khó, tìm về lý tưởng sống chung, quyết tâm hợp lực xây dựng đơn vị, nhờ vậy mà chúng ta mới có được như ngày hôm nay.

Chúng ta tri ân các Cha Bề Trên Dòng ta tại Hoa Kỳ đã sẵn lòng đón tiếp chúng ta. Và vì nhìn xa thấy rộng, các ngài đã gợi ý, đề nghị, khích lệ và cho phép chúng ta thành lập một đơn vị đặc biệt được thong dong hoạt động trong lãnh thổ của các ngài như những người anh em yêu quý cùng một Mẹ là Dòng Thánh sinh ra.

Chúng ta tạ ơn các Đấng Bản Quyền trong Hội Thánh Công Giáo Hoa Kỳ vì nhờ Chúa mở lòng, các ngài đã âu yếm đón nhận chúng ta vào trong giáo phận của các ngài. Các ngài đã ?ặt hết tin tưởng vào chúng ta chỉ vì chúng ta là con cái của một vị Thánh Cả mà các ngài hằng kính mến, đó là Thánh Anphong Maria de Ligôri.

Chúng ta tạ ơn các vị ân nhân đã quảng đại hy sinh giúp đỡ chúng ta về mọi phương diện, tinh thần cũng như vật chất, đã đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường ta đi, trong mọi công việc ta làm… Tất cả chỉ để vinh danh Thiên Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Chúng ta cám ơn và khen ngợi các Anh Em Trẻ đã nghe và đang đáp trả lời mời gọi của Chúa Cứu Thế để trở nên tông đồ nhiệt thành mở mang Nước Chúa. Việc anh em gia nhập hàng ngũ con cái Cha Thánh Anphong đã làm tăng thêm nhân số của Phụ Tỉnh một cách đáng kể. Vì với một con số rất khiêm tốn là 12 thành viên vào cuối năm 1977, mà nay đã lên tới con số 44.

Không tính số thành viên bên miền Âu Châu đã được sáp nhập vào Tỉnh Dòng Mẹ ở Việt Nam từ ngày 12 Tháng 01, 1996.

Cũng không tính con số 6 thành viên đã được Chúa cất về: Thầy Đỗ Minh Cẩn, Quý Cha Trần Tử Nhãn, Hồng Phúc, Lê Huy Bảng, Nguyễn Đức Thống, và Vũ Minh Nghiễm.

Sau cùng là lời cám ơn đến các bậc phụ huynh đã vì lòng tin yêu và tinh thần hy sinh nên đã đại độ hiến dâng con cái mình cho Thiên Chúa, cho Giáo Hội, qua Dòng Thánh và qua Phụ Tỉnh Hải Ngoại.

b. Hy Vọng

Sau tâm tình tri ân là niềm hy vọng, một niềm hy vọng chứa chan cho ngày mai tươi tốt của Phụ Tỉnh chúng ta.

Nếu Cha Thánh Anphong trong một thị kiến đã nói tiên tri về Dòng ngài sáng lập thế nào… thì chúng ta là miêu duệ của Đấng Thánh sáng lập Dòng này, chúng ta hãy vững tin vào lời ngài và quyết tâm sống xứng đáng là miêu duệ đích thực của Thánh Tổ Phụ Anphong, là chiến sĩ của Chúa Cứu Thế, để lời tiên tri của Cha Thánh được nên trọn.

Giuse Châu Xuân Báu, CSsR

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com