Sự hình thành Hội Bảo Trợ Ơn Gọi DCCT Phụ Tinh Hải Ngọai

Vào giữa tháng 6 năm 1979, Cha Cố Gioan Baotixita Vũ Minh Nghiễm, CSsR, Cha Cố Gioan Baotixita Hồng Phúc, CSsR, và các Thầy từ Long Beach về cư ngụ tại ngôi nhà bỏ trống của các nữ tu thuộc Giáo Xứ Thánh Tâm, Altadena, CA. Sau khi được Tòa Tổng Giám mục Los Angeles tái thiết bị hai lớp học phá thông để làm nơi cử hành Thánh lễ, thì Thánh lễ Chúa Nhật đã được bắt đầu từ Tháng 7 năm 1979, và chỉ sau vài ba tuần số giáo dân đến tham dự đã có trên 100 người. Chúa nhật đầu Tháng 8-1979 mừng kính Thánh Anphongsô, khi tan lễ, Cha Cố Vũ Minh Nghiễm kêu mời tất cả mọi người qua phòng bên để có buổi họp bầu ban đại diện và thành lập cộng đoàn. Tôi đã được bầu làm chủ tịch cộng đoàn, và toàn thể đồng ý nhận Thánh Anphongsô, Đấng Sáng Lập Dòng Chúa Cứu Thế, làm bổn mạng.

Với tư cách là chủ tịch cộng đoàn, tôi đã có nhiều dịp tiếp xúc quý Cha nhà Dòng, nhất là Cha Cố Vũ Minh Nghiễm, để trao đổi ý kiến và bàn bạc về một số điều như: đào tạo linh mục tương lai, tạo mãi bất động sản để làm trụ sở nhà Dòng v.v. . Altadena lúc bấy giờ được kể là trụ sở chính của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Hoa kỳ để tổ chức các lễ lớn, tiếp đón quý Cha khách từ Canada.

Với những nhu cầu và các điểm ghi trên, cách riêng việc chiêu mộ Ơn gọi mới và đào tạo linh mục tu sĩ tương lai, chúng tôi đã đồng ý tiến hành việc thành lập Hội Bảo Trợ Ơn Gọi Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Hoa Kỳ (lúc đó chưa có tên Hải Ngoại). Sau một vài năm, khi có nhiều giáo dân tham dự thánh lễ tại các nơi do quý Cha nhà Dòng cử hành, ngày 17-10-1982 tại Cộng đòan Anphong-Altadena, CA, Nhà Dòng đã dâng Thánh lễ đặc biệt vào sáng Chúa Nhật mừng kính Thánh Giêrađô Majella. Ngoài số giáo dân ở gần và phụ cận, rất đông bà con ở xa như Pomona, Ontario, El Monte, Long Beach, Los Angeles v.v… cũng đến để dự lễ. Sau Thánh lễ, Cha Vũ Minh Nghiễm, Bề Trên Nhà Dòng tại Altadena và cũng là Quản nhiệm của cộng đoàn, đã kêu mời mọi người cùng ở lại họp tại phòng hội bên nhà nguyện. Ngài tuyên bố lý do và mục đích lập Hội Bảo Trợ Ơn gọi DCCT/VN tại Hoa Kỳ, để cầu nguyện và hỗ trợ nhà Dòng có thêm tài chính để tuyển gởi các Thầy theo học tại các Đại Chủng Viện, hầu có thêm linh mục tiếp nối trong tương lai. Hội nghị đã thảo luận đồng ý thông qua nội quy, nhận thánh Giêrađô làm bổn mạng, bầu ban quản trị lâm thời nhiệm kỳ một năm, dưới sự linh hướng của Cha Vũ Minh Nghiễm, gồm có: tôi Đỗ Xuân Đào làm Hội Trưởng, cùng với ông Phạm Đình Thông, Phó Hội Trưởng, ông Nguyễn Văn Kế, Thư ký và ông Nguyễn Văn Cầm, Thủ quỹ. Bốn chi hội đầu tiên được thành lập gồm có: Anphong-Altadena, Chúa Cứu Thế-Long Beach, Phaolô-El Monte và Dũng Lạc-Ontario. Tổng số hội viên tiên khởi: gần một trăm.

Đại hội thường niên đầu tiên được tổ chức vào trung tuần Tháng 10-1983 tại hội trường Giáo xứ Thánh Tâm-Altadena, nơi cộng đoàn Anphong đang được sử dụng các tiện nghi. Hội đã có 7 Chi hội, với tổng số hội viên đã trên hai trăm. Sau phần thảo luận sôi nổi về các điều khoản ghi trong Nội Quy, kết quả không thay đổi, Đại hội đã bầu Ban Quản Trị chính thức, nhiệm kỳ hai năm, dưới sự linh hướng của Cha Vũ Minh Nghiễm, gồm có tôi Đỗ xuân Đào tiếp tục làm Hội trưởng, quý ông Đoàn Đức Tâm, Phạm Đình Thông, Bà Nguyễn Văn Đính làm Phó hội trưởng, ông Nguyễn Văn Kế, Thư ký và ông Nguyễn Văn Cầm làm Thủ quỹ. Năm kế tiếp, Đại hội cũng được tổ chức vào trung tuần tháng 10-1984 tại hội trường Giáo xứ Thánh Tâm-Altadena. Số chi hội đã tăng lên 12, với tổng số hội viên 320.

Ngày 17-10-1985, Đại hội kỳ III được tổ chức tại Giáo xứ Thánh Tâm-Altadena, Hội đã có 23 Chi hội và tổng số hội viên là 576. Ngày Đại hội năm 1985, nhiệm kỳ Hội trưởng mãn hạn. Lúc ấy tôi mới được bầu làm Chủ tịch cho cả Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Los Angeles và Cộng Đồng Giáo Dân thuộc Liên Đòan Công Giáo Việt Nam- Miền Tây Nam Hoa Kỳ, nên tôi xin nghỉ vì không thể hòan tất nhiều nhiệm vụ cùng một lúc được.

Xét thấy lời xin của tôi có lý do chính đáng nên Đại Hội năm 1985 đã chấp thuận cho tôi nghỉ và bầu Cụ Nguyễn Kim Hàm vào chức vụ Hội Trưởng để thay thế. Cụ Nguyễn Kim Hàm đã liên tiếp phục vụ Hội Bảo Trợ trong suốt 13 năm, từ năm 1985 đến 1998.

Dịp Đại hội tháng 10 năm 1998, Đại hội lại đề cử tôi trong chức vụ Hội Trưởng cho đến kỳ Đại Hội thứ 26, ngày 18-10-2008 tại Nhà Dự Tu Dallas, TX. Ông Cố Nguyễn Văn Nhàn đã thay thế với chức vụ tân Hội Trưởng của Hội Bảo Trợ Ơn Gọi DCCT cho tới nay cùng với Phó Hội Trưởng Kiêm Thư Ký là ông Giuse Ngô Thành Nam. Tổng số hội viên nay đã lên tới trên 7000 hội viên.

Trong suốt 30 năm tôi được may mắn cộng tác với Nhà Dòng, thật cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, được gặp gỡ lúc ban đầu quý Cha nay đã về nhà Chúa: Gioan Baotixita Vũ Minh Nghiễm, Gioan Baotixita Hồng Phúc, Gioan Maria Nguyễn Đức Thống, Phanxicô Xaviê Trần Tử Nhãn, Christopher Lê Huy Bảng; nay chỉ còn Cha Giuse Châu Xuân Báu đang phục vụ tại nhà Dòng Long Beach. Thời gian sau cũng được làm việc với quý Cha Ngô Đình Thỏa, Nguyễn Đức Mầu, Đinh Minh Hải và Phạm Quốc Hưng. Rất nhiều kỷ niệm in sâu đậm trong tôi, xin cám ơn quý Cha đã cho con được cộng tác trong việc phát triển Ơn gọi và nhà Dòng.

Nhân dịp Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại mừng Ngân Khánh Thành Lập, con xin kính chúc Cha Giám Phụ Tỉnh, quý Cha trong Hội Đồng Quản Trị, quý Cha Bề trên nhà, toàn thể quý Cha và quý Thầy, tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa, luôn mạnh khỏe, nhiều ơn khôn ngoan, để phát triển Phụ Tỉnh mỗi ngày thêm tăng tiến theo đúng ý của Đấng Sáng Lập, Thánh tổ phụ An Phong.

Giuse Đỗ xuân Đào

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com