Hồng nhan bạc phận

Em vừa chẵn 22, mới trải qua một mối tình đậm đà thấm đau; em vừa chia tay với người tình. Chia tay rồi, em lại mong trở lại. Em nghĩ là người bội tình thì cho đi luôn, cần gì phải tiếc xót phải không, Vũ. Lòng em thì nói cứng vậy chứ tim em thì đầy máu nóng, yếu xìu à. Tình yêu khó nói quá phải không Vũ! Còn nữa, em luôn nghĩ rằng mình vừa xinh, vừa thật thà, vừa chung thủy, vừa biết suy nghĩ và không lợi dụng người ta thì em phải tìm được tốt chứ. Nhưng nào ai học được chữ ngờ. Em đâu có bội tình mà tình lại bội em. Má em nói đúng em là kẻ hồng nhan bạc phận. Bây giờ em thấy đau đớn vô cùng. Người ta bảo thời gian là liều thuốc tiên chữa lành hiệu nghiệm nhất, nhưng em thấy khó đúng. Bẵng đi một thời gian, gặp lại ảnh, với một nụ mỉm chi, với một câu nói khô khan: "Hi" làm cho em thấy vừa buồn, vừa tức. Vũ có cách nào giúp em không?

Em New York

Ðáp: Hồng nhan bạc phận, New York.

Trước khi trả lời câu hỏi của em, Lệ Vũ muốn em hãy bỏ ngay cái quan niệm yếm thế "hồng nhan bạc phận" mà em đang có ở trong đầu hiện nay. Ôm ấp điều này sẽ khiến em trở thành người hèn ra, chưa rút gươm ra khỏi bao đã đầu hàng địch thủ!! Phận bạc hay không phần lớn do mình tạo ra em ạ. Ðừng đổ lỗi tại Trời đã bị mang tiếng trách cứ oan nhiều. Ta không nên đổ lỗi thêm cho ngài nữa.

Chủ trương của Lệ Vũ "ở hiền gặp lành". Ðẹp, hiền ngoan và tốt tính như em sẽ chẳng bao giờ sợ ế, không có ai thương. Chỉ sợ rồi đây em gặp không những một, mà nhiều người tốt thương em một lúc, khi đó lại bù đầu không biết bỏ ai, chọn ai.

Ngoài việc thời gian, liều thuốc tiên giúp em quên đi chuyện này, còn một cách khác hiệu nghiệm hơn, ta hãy xem những kẻ bội bạc, phụ rẫy ta là những kẻ không đáng được diễm phúc lãnh hưởng tình yêu của ta. Tự an ủi mình, xem như một điều may xẩy đến cho mình hơn là chuyện buồn. Họ phụ mình ra mặt bây giờ còn hơn kéo dài sự dối gạt, bội bạc về sau có thể gây thêm nhiều điều đau buồn hơn nữa. Em đồøng ý? Chúc em sớm tìm lại niềm vui cho đời và gặp được người mới. Thân mến.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com