Em yêu Quách Phú Thành và Lưu Ðức Hòa

Em tên Thanh Xuân, 17 tuổi, nghiền phim Tầu tới chết mê, chết mệt. Mỗi weekend em xem hết bộ này đến bộ khác, nhưng chỉ phim bộ Hồng Kông thôi. Trong những phim bộ đó, em yêu hai tài tử là Quách Phú Thành và Lưu Ðức Hòa. Không biết Lệ Vũ có biết hai tài tử thượng thặng này không? Vũ biết không, em chỉ xem những phim nào có mặt một trong hai tài tử đó, nếu không có thì em mếu máo ngay. Em cứ nuôi hy vọng là được làm bạn với một trong hai người đó. Nếu không sau này khi công thành danh toại, em lập gia đình với người nào có khuôn mặt giống như vậy, vì nếu không giống hai người này thì em không vời tới rồi. Vũ thấy mộng ước của em có thể thực hiện được không? Mấy bà chị em biết mộng ước của em như vậy, cứ trề môi ra nói: đừng có ham. Nếu Vũ có cách nào để em thực hiện ước muốn của em một cách chắc ăn, thì xin Vũ giúp em sớm nhé.

Mong câu trả lời Vũ từng ngày đấy.

Thanh Xuân, OK.

Ðáp: Trả lời em Thanh Xuân, OK.

Không kể đến cái chuyện em mê tài tử Tàu, chỉ nội cái chuyện "nghiền phim Tàu đến chết mê", mỗi weekend xem hết bộ này đến bộ khác cũng đã để Lệ Vũ đánh đòn em rồi. Lệ Vũ không xem phim Tàu nhiều, nhưng chỉ xem vài bộ phim nghiệm được một điều rằng; hầu như các bộ phim truyện Tàu dù Hồng Kông hay Ðài Loan đều có nội dung na ná giống nhau. Tình, Thù, Hận, Trả, Vay, ect... chủ trương của những nhà sản xuất phim Tàu đều nhằm mục đích làm đủ mọi cách cho khán giả bị mê hoặc, ghiền, theo dõi càng dài càng tốt. Các bộ phim kiếm hiệp, võ hiệp, chẳng có phim nào không có cảnh đấm đá, chém giết lẫn nhau. Càng đấm đá, chém giết nhiều càng được khán giả ưa thích khen ngợi. Loại phim tình cảm, hầu hết nửa cuốn phim các cô đào Tàu thi nhau mếu máo, lấy nước mắt thiên hạ, khóc nhiều nhiều sẽ được mệnh danh thành "đệ nhất đào thương" được nhiều người thương mến.

Lệ Vũ nghĩ, đa số những chuyện ở đời làm ta bị mê hoặc, tối tăm đầu óc đều là những chuyện ta nên tránh. Ngay cả chuyện mê học, bỏ ăn, bỏ ngủ, sao lãng các bộ phận khác đã là chuyện không tốt rồi, huống hồ gì đến chuyện mê ghiền xem phim Tàu, không thể chấp nhận được cho những người vào lứa tuổi như em. Các cụ già, hay người về hưu, rảnh rỗi thì giờ không có gì làm còn tạm chấp nhận được. Vào tuổi em, cơ thể và đầu óc cần phải hoạt động, mở mang kiến thức, hiểu biết của mình trên nhiều lãnh vực cần thiết hơn là chúi đầu vào các phim bộ của Hồng Kông hay Ðài Loan, hay ngay cả Trung Hoa lục địa!!

Còn chuyện mê Quách Phú Thành và Lưu Ðức Hòa của em, Lệ Vũ khuyên Thanh Xuân nên thực tế, đừng xem bong bóng mà tưởng lồng đèn em. Thanh Xuân nên nhớ một điều: Không phải tất cả những gì lóng lánh đều là vàng cả đâu. Nhiều thứ trông xa thì đẹp, nhưng đến gần dòm kỹ trở thành hỡi ơi!

Có một thứ mộng điều ước Lệ Vũ nghĩ Thanh Xuân có thể thực hiện được đó là chuyện bỏ bớt đi các vụ xem phim Tàu, thay vào đó dành thì giờ đầu óc làm những chuyện hữu ích hơn cho gia đình, bạn bè và cho chính bản thân em... Một ví dụ để Thanh Xuân thấy rõ: thay vì nằm dài ra cả weekend xem phim Tàu, em có thể giúp đỡ bố mẹ, gia đình bằng cách thu dọn nhà cửa, giặt dũ quần áo, dạy Giáo Lý, tiếng Việt cho các em, các cháu hoặc dẫn chúng đi chơi tại các parks, museums, các buổi triển lãm, hòa nhạc dành cho cả gia đình. Biết đâu trong những dịp đi chơi hữu ích này, Thanh Xuân sẽ gặp được anh chàng đẹp trai, học giỏi, tài cao gấp vạn Quách Phú Thành hay Lưu Ðức Hòa mà em đang tôn thờ bây giờ. Mong em ngoan và sớm bỏ được cái sự mê muội tai hại về phim Tàu. Thân mến.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com