Người em yêu bị sứt môi

Em quen N từ Việt Nam. N vượt biên sang Mỹ trước em. Anh tiếp tục học, giờ đây thành một kỹ sư. N sau đó bảo lãnh bố mẹ và 5 em sang. Gia đình em đi theo diện bảo lãnh. Ðến Hoa Kỳ không quen biết ai, gặp lại N em mừng quá đi. N thường xuyên gọi điện thoai cho em. Vì hai gia đình quen nhau từ VN nên những ngày lễ, N thường tới chở bố mẹ em tới nhà N chơi. Gia đình N rất quí em. Gặp nhau, ban đầu em chỉ coi như nối lại tình bạn xưa. N dần dần có cảm tình với em, nhưng em chưa dám đáp trả lại vì sợ là mang tiếng là mới sang, lợi dụng. Gia đình em, bố mẹ thì không sao, nhưng 2 chị lớn hơi sợ vì trước đây N bị sứt môi, nhưng hiện giờ sang đây đã nhờ phẫu thuật làm lại rất lành lặn. Ðến ngay em, người đã từng biết N sứt môi mà lần đầu tiên gặp lại cũng không nhận ra việc giải phẫu này nữa, huống chi người chưa biết. Hai bà chị sợ sau này con cái sinh ra sẽ bị di truyền bệnh sứt môi. Hai em trai thì không lo lắng gì cả. Chúng bảo em: "Nếu có bị sứt môi thì mình mang đi sửa, sợ gì? Em thì cũng nửa tin di truyền, nửa không. Vì ở Việt Nam em biết hai người bị sứt môi. Một người đi lập gia đình, sinh con đầu lòng cũng bị sứt môi. Một anh chàng bị nhưng lập gia đình có tới 5 con mà chả đứa nào bị sứt môi cả. Em không biết phải giải quyết như thế nào. Mong Lệ Vũ giúp em.

Người em hơi lo xa, MA.

Ðáp: Người em lo xa, MA thân mến,

Về căn bệnh sứt môi (cleft-lip or cleft Palate) của người yêu em, Lệ Vũ có tham khảo với một người bạn bác sĩ được biết đó là căn bệnh di truyền, nhưng không phải tất cả bố hay mẹ mắc căn bệnh này, sanh con ra đều bị sứt môi cả đâu -chính người em lo xa cũng biết bố bị sứt môi, mà 5 đứa con sinh ra đều lành lặn, không đứa nào bị môi sứt cả-.

Vậy tình cảm của người em lo xa rất dễ giải quyết: nếu thật lòng chàng ta thương em, và em cũng thương lại, hãy tiếp tục tìm hiểu nhau, chờ ngày tiến đến bàn thờ trao lời giao ước, không nên lo xa thêm nữa. Bệnh di truyền như cùi hủi, lao xương, lao tủy thì mới sợ, chứ bên Mỹ này sứt môi, sứt vòi, răng hô, răng sún, ect... sửa lại mấy hồi. Khoa học ngày nay càng ngày càng tân tiến, phục vụ con người đắc lực, dễ dàng và hoàn hảo hơn. Ngày xưa hay ở VN thì mới đáng ngại. Bây giờ ở Mỹ sứt môi, sứt tai đâu còn là "big deal" nữa. Những cái "minor and surgery" lọai này bác sĩ họ làm ngay tại văn phòng ra về trong ngày luôn à. Thân mến.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com