Tôi và chàng khó hòa hợp

Tôi năm nay 52 tuổi. 31 năm trước đây, tôi lập gia đình với một người không có đạo Chúa đạo bà gì cả, ngoại trừ đạo tổ tiên, ông bà ông vải. Tôi có nhiều con trai và 1 con gái. Tất cả đều ra trường hết cả rồi. Sau nhiều năm sống chung, tôi quyết định nếu chồng tôi không chịu vào nhà thờ làm lễ cưới thì tôi sẽ bỏ để về VN sống, phụng dưỡng cha mẹ. Khâu này rồi cũng tạm ổn, nhưng bây giờ ông đi đâu cũng nói là không muốn vào nhà thờ làm phép chuẩn, nhưng là do tôi năn nỉ vào. Chồng tôi là một người độc tài, không hiểu tâm lý con cái. Ðiều gì cũng đòi hoàn hảo, lý tưởng như sách dậy. Chủ trương của ông là cha mẹ phải đứng ra gây dựng gia đình cho con cái, không cần tôn giáo, chỉ cần môn đăng hộ đối. Con cái lớn lên trong xã hội Mỹ, nên rất độc lập. Những liên hệ cha mẹ con cái trong gia đình xem ra không ổn. Chồng tôi đôi khi chửi bới tôi với những lời rất ư là hạ cấp, mà không bao giờ cha mẹ tôi nói như vậy. Tôi cảm thấy nhân vị bị tổn thương. Ðôi khi vì những lời đó tôi giận thì chồng tôi lại cho là tôi hay giận. Hết giận, nhắc lại, ông lại nổi cơn thịnh nộ và lại nói những điều tôi không muốn nghe. Con cái nghĩ tôi về phía bố nó để làm khó dễ nên nó không nói chuyện với tôi. Chồng tôi lại nghĩ tôi biết nhiều chuyện của con cái mà không nói cho ông biết. Nếu tôi có lời gì để cắt nghĩa phải trái thì chồng tôi lại cho là bênh con. Không biết tôi phải làm thế nào bi giờ để đẹp lòng cả hai bên hả Vũ.

Kẻ chán đời. Van Nuys, CA.

Trả lời Bà "kẻ chán đời", Van Nuys, CA.

Thông cảm với nỗi khổ tâm của bà đang phải đương đầu. Lệ Vũ khuyên bà không nên buồn và để ý nhiều về chuyện "muốn hay không muốn" vào nhà thờ lãnh nhận phép cưới theo luật đạo. Dù cách nào, về phía bà, bà cũng đã nhận bí tích hôn phối trước mặt Chúa và Hội Thánh. Phần ông nhà, tin hay không, đó là quyền của ông. Lệ Vũ trộm nghĩ, không ai ép buộc, hoặc bắt mình phải bỏ đạo người khác, mình cũng không nên ép hoặc buộc ai bỏ đạo của họ theo đạo mình, nếu họ thật lòng không muốn. Theo Lệ Vũ cách truyền và giảng đạo hay nhất cho kẻ khác là chính mình. Mình phải làm gương sáng mới soi cho người khác noi theo được. Ngược lại, mình tối hù đi dò đường 1 mình còn chưa rõ, huống hồ đòi dẫn người khác theo có ngày xuống hố cả chùm. Lệ Vũ không đồng ý về điểm bắt ép ngươiø khác theo đạo mình vì bất cứ lý do nào rồi tự cho rằng "mình đã đem Chúa đến cho họ." Niềm tin nằm ở sự tự chọn hầu như tuyệt đối, không ai bắt buộc ép được người khác phải tin nếu thật lòng họ không muốn, hoặc ngược lại.

Theo Vũ, điều đáng trách về ông nhà, ở sự kém tế nhị, dùng lời ăn tiếng nói không phải với bà trong lúc giận dữ. Với Vũ, dù trong hoàn cảnh nào ông nhà cũng không được đối xử như thế. Cách đối phó với ông nhà hay nhất hiện nay, bà không nên lớn tiếng, hoặc nói lại với ông ấy trong cơn nóng giận, lẳng lặng bỏ đi chỗ khác. Nếu ông nhà có cật vấn, bà cứ bình thản, nhỏ nhẹ trả lời: "Vợ chồng, nếu ông nói chuyện đàng hoàng thì tôi nghe. Còn nếu ông lớn tiếng, chửi thề thì tôi không nghe, vì tôi không thích nghe những tiếng đó."- "Dĩ độc, trị độc", Bà nên thủ sẵn 1 máy cassette nhỏ, khi nào ông ấy lớn tiếng dùng những từ ngữ mà những người đàng hoàng không nên dùng, cứ việc thu hết vào băng, chờ lúc hết giận mở lại cho ông ấy nghe, hoặc khi ông ấy sắp sửa nổi giận mở đài cũ, bà cứ thản nhiên mở máy lên để cho chính ông ấy nghe và tự chửi với chính mình.

Riêng về chuyện hiểu lầm giữa con cái và ông nhà. Ðể khỏi mang tiếng lầm oan bênh bên nọ, dấu bên kia, bà nên đề nghị 1 cuộc họp mặt, nói chuyện giữa các người trong gia đình. Phải có tổ chức, sự thỏa thuận, sự công bằng không ai được quyền lấn áp ai cả, trước khi ngồi vào "bàn hội nghị", mỗi người đều có quyền lên tiếng và nói những điều mình muốn trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Tôi nghĩ điều này thực hiện không khó chỉ ngại mỗi ông nhà. Nhưng nếu cả nhà đồng lòng tìm cách thuyết phục ông nhà, Lệ Vũ tin ổng sẽ đồng ý (dù không vui). Khi mọi sự hiểu lầm được cởi mở, đả thông, dần dần với thời gian mọi người trong nhà sẽ cảm thông với nhau, rồi mối giao hòa tình cảm giữa mọi người trong nhà trở nên gần gũi, gắn bó hơn. Sẽ chẳng khi nào bà sẽ làm đẹp lòng cả hai bên nếu họ cứ tiếp tục hiểu lầm, đổ lỗi và không nói chuyện trực tiếp với nhau.

Bây giờ hơn khi nào hết, bà nên cầu nguyện nhiều với Chúa cho sự bình an của chính bà, đủ sáng suốt bình tĩnh để giải quyết các vấn đề trong gia đình hiện nay. Cùng hợp ý với bà, Lệ Vũ sẽ cầu cho bà và gia đình một kinh hôm nay. Thân kính..

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com