Chán quá

Em sang đây mới được một năm, mà em thấy chán quá và thấy đời thật là vô vị. Vũ biết không, ở Việt Nam em học chả được bao nhiêu. Sang đây học hành chả đi đến đâu vì ở trường thì không hiểu. Về nhà hỏi các anh chị thì các anh chị không giúp. Không biết có phải vì em sang sau hay không mà các anh chị em coi khinh em quá đi. Em có cảm tưởng ở trong gia đình, không ai thích em hết, mọi người đều nhạo báng em là con rơi, con rớt ngoài đường cái. Nhiều lúc, em chỉ biết ngồi một chỗ, lo lắng cho tương lai vô định của mình. Có khi thấy em ngồi ủ rũ thì một ông anh, hay bà chị nói sao không ra đường cho xe đụng chết đi cho hết buồn. Thật ra nhiều lúc em đã nghĩ kết thúc cuộc đời rồi đấy chú, nhưng chưa có cơ hội thôi. Vũ có cách gì giúp em không?

T.TN. MD.

Ðáp: Trả lời em T.TN, tiểu bang Maryland.

T.TN đang trải qua "thời gian huấn nhục" mà người tị nạn nào không ít thì nhiều cũng trải qua trong thời gian mới định cư. Khuyên T.TN hãy bền chí, đừng nản lòng vì những khó khăn em đang gặp phải hiện nay. Học 1 lần không biết, mình học 2, 3 lần. Bên này học tha hồ, đâu có ai phải đi lính đâu để phải học rút! Cứ trông luật thiên nhiên em thấy rõ một điều cây cỏ đang trồng 1 nơi, mình bứng nó đi trồng chỗ khác, nó đâu có khỏe mạnh tiếp tục mọc ngay được đâu. Nó cần phải có thời gian, sự cố gắng để hội nhập với ngôi trường mới rồi mới mọc lên được. Là 1 phần hữu, sống giữa thiên nhiên, mình đâu có tránh được định lụật đã vạch ra em. Hãy nhớ câu:

"Có công mài sắt, có ngày nên kim".

Trường hợp của T.TN cần phải cố gắng nhiều hơn nữa về sự thiếu căn bản học hành của em ngay từ khi còn ở VN. cứ xem như bây giờ bắt đầu lại từ con số không. Dĩ nhiên dậm dò từng bước em sẽ hấy lâu và dễ nản lòng, nhưng hãy nhớ câu: "kiên nhẫn là mẹ thành công". đi lâu sẽ thấy đường dài, mà đường dài mới bền em ạ. Không còn gì buồn hơn cho cái sự biết ngọn mà không biết gốc, em đồng ý? Thân mến.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com