Bạn trai em sẽ không thể có con

Ðây là lá thư thứ 3 em biên cho Lệ Vũ. Em sang đây được gần một năm. Sau khi sang Mỹ được mấy tháng, em có quen một người con trai. Anh ta thương em và chăm sóc cho em từng ly từng tí. Em cũng thương anh ta nữa. Tuy nhiên mới đây em có nghe mây đứa bạn của em, sang đây trước em, nói là anh ta không thể có con được. Chúng nó quả quyết lắm. Em biết rằng nếu lấy anh mà không có con thì khổ lắm. Nhưng em cũng chẳng xa anh được. Nếu thực sự lập gia đình với anh mà không có con thì em khổ vô cùng. Mong Vũ giúp đỡ em, xem em phải làm thế nào bây giờ.

Người em không may mắn.

Ðáp: Người em tự cho mình không may mắn, thân mến.

Tại sao em cứ chạy vòng vo về cái chuyện "anh ấy không thể có con" do "người này bảo, người kia nói" rồi tự làm khổ mình! Có một cách tìm ra sự thật hay nhất người em lại không làm: Hỏi thẳng anh ấy về chuyện này. Nếu thật chuyện như vậy anh ấy phải nói cho em biết trước khi lập hôn phối với nhau, bằng không bí tích hôn nhân sẽ không thành vì sự thiếu thành thật vậy.

Không phải để trấn an em, nhưng với sự tiến triển vượt bực của khoa học hiện nay, vấn đề có con không còn nan giải như xưa nữa. Lệ Vũ chỉ ngại khi có con nhiều quá, ngừng không kịp, người em lại quay ra than giời than đất.

Cho dù chuyện anh ta không thể có con thật đi nữa, nếu tụi em thực sự yêu nhau, Chúa và Ðức Mẹ sẽ giúp cho tình yêu của tụi em vượt qua được trở ngại này. Còn có một giải pháp nữa: Vợ chồng không có con, vẫn có thể có con bằng cách nhận con nuôi. Có rất nhiều trẻ em vô thừa nhận, không cha mẹ đang cần tình thương mái ấm gia đình. Dù không có công sinh, nhưng nếu muốn, vợ chồng người em vẫn trở thành bố mẹ được. Chính công dưỡng dục, dậy dỗ nuôi nấng mới là công khó để nhận định người bố hay mẹ có hoàn thành cái thiên chức của mình hay không. Công sinh chỉ là một phần, một sự bắt đầu. Công dưỡng dục, nuôi nấng, dậy dỗ con mình cho thành người mới là công khó đáng cho ta để ý, ghi tạc nhiều hơn. Theo ý riêng của Lệ Vũ, nói ra sự thật sợ nghịch tai nhiều người: Ðẻ thì dễ em, mèo với gà và những con vật khác nó còn đẻ được mà! Huống chi người, con người đẻ ra mà không nuôi nấng dậy dỗ khác chi thú, nhiều khi còn tệ hơn nữa đó. Thân mến.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com